Kinh doanh loại hạt giống cây trồng cần chuẩn bị gì?

Bên cạnh đó đừng quên tiếp thị sản phẩm qua các diễn đàn buôn bán, các trang thương mại điện tử hoặc xây dựng page bán hàng trên facebook, zalo hay các công cụ trực tuyến khác.
Hiện nay nhu cầu về hạt giống cây trồng luôn cao, không chỉ ở nông thôn mà cả ở thành phố, xu hướng các gia đình tự trồng rau, củ hay cây xanh trong những chậu nhỏ, thùng xốp hay trên sân thượng ngày càng trở nên khá phổ biến. Do đó, cây trồng là ý tưởng khả thi và lâu dài và là một nghề kinh doanh khá thu hút hiện nay.

Nếu có ý định thì dưới đây là những việc bạn cần chuẩn bị.

Nghiên cứu thị trường, khách hàng tiềm năng

Trước khi kinh doanh bạn cần nghiên cứu thị trường và xác định khách hàng tiềm năng, tìm đầu ra cho sản phẩm.

Hãy xem xét xung quanh nơi bạn sống và định kinh doanh đã có cửa hàng bán hạt giống cây trồng nào chưa? Nhu cầu của người nông dân quanh vùng ra sao? Những loại hạt giống cây trồng nào được người dân ưa chuộng và trồng nhiều?…

Ngoài nhu cầu hạt giống thì nhu cầu về vật tư nông nghiệp, dụng cụ nông nghiệp của người dân như thế nào?… Từ đó bạn sẽ tìm ra được mặt hàng mình có thể kinh doanh cũng như tìm được lối đi riêng không cạnh tranh với nhiều đối thủ.

Xác định nhóm mặt hàng sẽ kinh doanh

Thay vì việc chỉ kinh doanh hạt giống cây trồng thì đa dạng hóa sản phẩm giao bán sẽ giúp bạn kiếm được nhiều đơn hàng và lời lãi cũng theo đó tăng lên. Thực tế cho thầy nhiều hộ gia đình có nhu cầu trồng, chăm sóc rau, củ, quả ngoài ban công, trên sân thượng, nhưng họ lại thiếu công cụ hỗ trợ.

Việc kinh doanh thêm các nhóm mặt hàng như thùng xốp, giỏ treo, đất trồng (đất hữu cơ), dụng cụ chăm sóc, cắt tỉa,….sẽ làm tăng cơ hội bán hàng cho bạn. Và cả hạt giống bán ra cũng nên đa dạng, gồm nhiều loại cây trái như giống cây cảnh, cây hoa trang trí, các loại rau, củ…

Tìm hiểu về lĩnh vực hạt giống cây trồng

Muốn kinh doanh và tư vấn cho người khác bạn phải có kiến thức và niềm đam mê.

Tìm hiểu về lĩnh vực hạt giống cây trồng là việc làm cần thiết bạn nên dành thời gian để nghiền ngẫm, trau dồi. Bạn có thể đọc qua sách báo, internet hoặc học qua các lớp của sở NN&PTNT, tham gia các hội nhóm khuyến nông địa phương để học hỏi mọi người…

Việc kinh doanh hạt giống khác với các mặt hàng khác là không chỉ đòi hỏi kiến thức nhất định về các loại cây trồng mà còn cần đến sự đam mê và kiên nhẫn hơn. Do nhiều loại hạt giống ở Việt Nam không có mà phải nhập khẩu nên khi kinh doanh cũng phải chú ý lựa chọn các giống cây phù hợp với điều kiện sinh trưởng của khí hậu hoặc dễ trồng mà khách hàng cũng yêu thích.

Khi đã có kiến thức thì bạn sẽ tự tin để nhập hàng cũng như tư vấn cho khách hàng tốt hơn.

Điều kiện đối với sản xuất kinh doanh hạt giống cây trồng

Trước khi kinh doanh bạn phải xác định điều kiện sản xuất kinh doanh hạt giống cây trồng có những gì và mình có đủ điều kiện hay không cũng như làm đầy đủ thủ tục theo Pháp luật để kinh doanh suôn sẻ hơn.

* Tổ chức, cá nhân sản xuất giống cây trồng chính với mục đích thương mại phải có đủ các điều kiện sau đây:

1. Có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh về lĩnh vực giống cây trồng;

2. Có địa điểm sản xuất giống cây trồng phù hợp với quy hoạch của ngành Nông nghiệp, ngành Thuỷ sản và phù hợp với yêu cầu sản xuất của từng loại giống, từng cấp giống; bảo đảm tiêu chuẩn môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, pháp luật về bảo vệ và kiểm dịch thực vật và pháp luật về thuỷ sản;

3. Có cơ sở vật chất và trang, thiết bị kỹ thuật phù hợp với quy trình kỹ thuật sản xuất từng loại giống, từng cấp giống do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Thuỷ sản ban hành;

4. Có hoặc thuê nhân viên kỹ thuật đã được đào tạo về kỹ thuật trồng trọt, nuôi trồng thuỷ sản, bảo vệ thực vật.

* Tổ chức, cá nhân kinh doanh giống cây trồng chính phải có đủ các điều kiện sau đây:

5. Có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong đó có mặt hàng về giống cây trồng; Có địa điểm kinh doanh và cơ sở vật chất kỹ thuật phù hợp với việc kinh doanh từng loại giống, từng cấp giống;

6. Có nhân viên kỹ thuật đủ năng lực nhận biết loại giống kinh doanh và nắm vững kỹ thuật bảo quản giống cây trồng;

7. Có hoặc thuê nhân viên kiểm nghiệm, thiết bị kiểm nghiệm chất lượng các loại giống kinh doanh.

* Hộ gia đình, cá nhân sản xuất, kinh doanh giống cây trồng chính mà không thuộc diện phải đăng ký kinh doanh thì không phải thực hiện quy định như trên nhưng phải bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng giống cây trồng và vệ sinh môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ và kiểm dịch thực vật, pháp luật về bảo vệ môi trường và pháp luật về thuỷ sản.

Tìm nguồn hàng

Sản phẩm hạt giống cũng khá đa dạng từ hạt giống hoa, rau, quả, cây cảnh… thậm chí là những vật dụng để gieo trồng cho từng sản phẩm như đất, chậu cây, giỏ hoa, dụng cụ chăm sóc…

Bạn có thể liên hệ lấy hàng từ các nhà vườn, vườn ươm trường ĐH Nông nghiệp hoặc các công ty sản xuất hạt giống, cửa hàng bán hạt giống lớn hơn…

Ngoài ra bạn có thể nhập khẩu hạt giống cây trồng từ nước ngoài về bán. Nguồn hàng nhập khẩu có thể từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc hoặc nhiều nước khác. Nếu bạn có điều kiện nhập nguồn hàng đặc biệt từ những đất nước khác mới lạ, độc đáo sẽ thu hút khách hàng tốt hơn.

Bạn nên nhập nhiều hàng, phong phú cung cấp cho thị trường. Sau này khi đã ổn định bạn có thể mở rộng cửa hàng kinh doanh để bán thêm vật tư nông nghiệp.

Lựa chọn hình thức kinh doanh

Có 2 hình thức kinh doanh chính là mở cửa hàng truyền thống và kinh doanh online với mạng xã hội. Bạn nên kết hợp 2 hình thức này.

Với kinh doanh hạt giống hàng hóa của bạn rất đa dạng, thậm chí là bán chậu cây hoa, vật tư nông nghiệp, các vật dụng hỗ trợ trồng trọt… chứ không đơn giản là mỗi hạt giống vì vậy nếu có cửa hàng sẽ dễ dàng hơn cho khách hàng lựa chọn sản phẩm trực tiếp.

Bên cạnh đó đừng quên tiếp thị sản phẩm qua các diễn đàn buôn bán, các trang thương mại điện tử hoặc xây dựng page bán hàng trên facebook, zalo hay các công cụ trực tuyến khác.

Và nếu họ thắc mắc nhiều về sản phẩm họ hoàn toàn có thể trực tiếp cửa hàng của bạn để lựa chọn. Sự kết hợp này sẽ khiến khách hàng của bạn rộng lớn hơn và bán được nhiều hàng hơn. Bạn có thể sử dụng dịch vụ ship hàng tận nơi đến cho khách hàng, chắc chắn nhiều người sẽ trở thành khách quen nếu đam mê trồng trọt.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *